Dinh dưỡng học

Ăn Nhiều Thịt Đỏ Có Tốt Không Và Nên Ăn Thịt Trắng Hay Thịt Đỏ?

Cập nhật1033
0
0 0 0
Thịt ngày càng phổ biến trong các bữa ăn hằng ngày và được mọi người rất yêu thích bởi hương vị béo ngậy, thơm ngon khó cưỡng mà chúng mang lại. Nhưng, ăn nhiều thịt đỏ có tốt không và nên ăn thịt trắng hay thịt đỏ? Cùng mình khám phá chi tiết trong nội dung bên dưới nhé.
 

I. Ăn nhiều thịt đỏ có tốt không?
Thịt đỏ đóng vai trò trung tâm trong dinh dưỡng của con người từ cách đây ít nhất 2 triệu năm. Trong thế giới hiện đại, thịt – đặc biệt là thịt đỏ – càng chiếm tỉ trọng cao trong khẩu phần ăn của chúng ta, và hậu quả đi kèm là chứng béo phì, các vấn đề sức khỏe tim mạch và tỷ lệ ung thư cao.

1. Tại sao thịt đỏ có màu đỏ?
Thịt đỏ có màu đỏ chủ yếu là từ myoglobin chứa sắt, một loại protein giàu sắt tố cung cấp oxy cho các tế bào, tương tự với haemoglobin trong hồng cầu.

Và các sắc tố tế bào (cytochrome) – một dạng protein trong các sợi cơ – vốn cũng có màu đỏ, có tác dụng phân giải mỡ để cung cấp năng lượng cho các bắp cơ.

Thịt thường được dùng để chỉ cơ bắp, và cả phần thịt nội tạng nữa. Trong các cơ liên tục hoạt động, chẳng hạn như cơ bắp chân, có rất nhiều myoglobin và cytochrome để cung cấp tương ứng oxy và năng lượng cần thiết cho các sợi cơ hoạt động.

2. Lợi & hại của thịt đỏ
Lợi:
Thịt đỏ là nguồn protein hoàn chỉnh, cung cấp tất cả những axit amin thiết yếu mà cơ thể chúng ta không thể tự tạo ra. Nó cũng là nguồn cung cấp sắt và các vitamin B rất dồi dào.

– Cơ thể cần sắt để tạo haemoglobin vận chuyển oxy trong máu, cũng như myoglobin trong cơ thể của chúng ta.

– Chúng ta cần các axit amin mà thịt cung cấp để xây dựng nên các protein tạo thành tế bào của cơ thể, bao gồm các màng tế bào và toàn bộ các cỗ máy tế bào.

– Các sợi cơ của chúng ta được xây dựng từ protein mà chúng ta chỉ có thể tạo ra nếu nhận được đủ lượng axit amin cân bằng trong chế độ ăn của mình.

Hại:
– Thịt đỏ có lượng mỡ cao làm cho miếng thịt mềm và có nhiều hương vị. Tuy nhiên, hàm lượng chất béo cao hơn cũng có nghĩa là lượng calo nhiều hơn, nhiều chất béo bão hòa và cholesterol. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của chúng ta.

– Một số nghiên cứu quy mô lớn đã cho rằng, việc ăn thịt đỏ (đặc biệt là thịt nướng than hay nướng hun khói) có liên hệ với nguy cơ mắc các bệnh ung thư ruột kết và trực tràng.

3. Tại sao đôi khi thịt đỏ có vị như kim loại?
Những miếng thịt đỏ rất nạc (không dính phần mỡ) dậy mùi kim loại do hàm lượng sắt cao có trong thịt đỏ, đặc biệt là thịt bắp và gan.

II. Thịt đỏ và thịt trắng thịt nào tốt hơn?
Thịt trắng bao gồm thịt gà, vịt, chim bồ câu, một số loài chim được săn bắn giải trí và ếch… Chức năng và sinh lý khác biệt của thịt trắng khiến chúng có những đặc điểm độc đáo về hương vị và giá trị dinh dưỡng, theo đó dẫn đến sự bùng nổ trong ngành sản xuất và tiêu thụ gia cầm toàn cầu.

1. Điều gì khiến thịt trắng có màu trắng?
Các cơ trắng được thiết kế chuyên biệt cho những hoạt động cường độ cao trong thời gian ngắn (chúng chứa đầy các “sợi cơ giật nhanh”).

Chúng đốt cháy glycogen (vốn được tạo thành từ các phân tử glucose liên kết với nhau) và có thể hoạt động mà không cần oxy trong các giai đoạn ngắn, mặc dù chúng phải nghỉ ngơi giữa các đợt hoạt động mạnh này.

Điều này có nghĩa là chúng chứa ít sắc tố mang oxy (các sắc tố đỏ mang oxy đến các cơ) hơn so với thịt đỏ. Đùi gà, bộ phận luôn nâng đỡ cơ thể con vật, sẽ có nhiều sắc tố đỏ hơn một chút và có màu sẫm hơn. Các sợi cơ đỏ hơn này cũng có nguồn cung cấp chất béo riêng của mình, nên phần thịt sẫm màu này có hương vị thơm ngon hơn.
Các tế bào cơ trắng không cần lượng máu cung cấp dồi dào như ở các tế bào cơ đỏ. Vì thế, nên chúng chứa ít các sắc tố mang oxy hơn – điều này khiến cho thị trắng có màu nhạt hơn.

2. Món súp gà với nhiều giá trị dinh dưỡng
Ở một số nền văn hóa, điển hình là người Do Thái gốc Đức và Bắc Âu, món súp gà từ lâu đã được mô tả là đặc biệt công hiệu chống lại những cơn cảm lạnh.

Theo nghiên cứu cho thấy, món súp gà giúp chống viêm và thông mũi, làm dịu các triệu chứng như chảy mũi, đồng thời thúc đẩy tiêu hóa, đẩy mạnh dung nạp chất lỏng và cung cấp các dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Nguồn: Sưu tầm.
Nguồn
Lượt xem20/04/2021
0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng