Dinh dưỡng hiện đại

Vai trò của khoáng chất với cơ thể P6: Magie

Cập nhật799
0
0 0 0
vai trò của magie với cơ thể
Chức năng: Chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Đóng vai trò thiết yếu với cơ và thần kinh. Giữ cho rang và xương khỏe mạnh. Giúp chống trầm cảm và giảm stress. Giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt, tăng sinh lực, cải thiện mức năng lượng.
Tác dụng: Magie thiết yếu cho mọi tiến trình sinh hóa trong cơ thể, giúp tạo ra hormone insulin, giúp hệ thần kinh hoạt động hiệu quả, phục hồi và duy trì tế bào, giúp tim và mạch máu hoạt động tốt. Điều hòa canxi tốt cho xương và rang. Giúp cơ không bị căng nhức, trung hòa acid trong dạ dày làm giảm sự khó chịu.
Triệu chứng thiếu hụt: khi cơ thể thiếu magie sẽ có triệu chứng dễ cáu gắt, stress, nhịp tim không ổn định, chuột rút, mất ngủ, mệt mỏi, trầm cảm,…
Nguồn cung cấp magie: 
  • Các loại quả hạch, bánh mì làm bằng bột không rây, bơ, đậu phộng, bắp ngô, phomat vàng, cá thịt trắng, trứng, sữa,…
  • Các loại rau xanh như rau bi na(spinach) cung cấp nhiều magiê vì trung tâm của chất diệp lục là magiê. Các loại quả hạch, hạt, một số ngũ cốc là nguồn cung cấp magiê.
12 thực phẩm giàu magie
Việc ăn uống nhiều loại thức ăn khác nhau sẽ cung cấp tương đối đầy đủ magiê cho cơ thể.
Magiê trong các loại lương thực, thực phẩm chế biến quá kỹ thông thường bị mất nhiều magiê. Ví dụ, bánh mì trắng thông thường có ít magiê hơn bánh mì đen vì cám và phôi giàu magiê đã bị loại bỏ khi làm trắng bột mì.


Nước có thể cung cấp magiê, nhưng lượng magiê này thường nhỏ và dao động theo nguồn nước. Nước “cứng” chứa nhiều magiê hơn nước “mềm. Các nghiên cứu về dinh dưỡng không tính đến lượng magiê này, và do vậy có thể dẫn đến việc tính không đầy đủ lượng magiê cần thiết cho cơ thể.
Dưới đây là một số loại thức ăn và lượng magiê chúng có:
  • Rau bi na (1/2 chén) = 80 miligam (mg)
  • Dầu lạc (2 thìa chè) = 50 mg
  • Các loại đậu mắt đen (1/2 chén) = 45 mg
  • Sữa, ít béo (1 cup) = 40 mg
Nên dùng mỗi ngày với người lớn: 300 mg – 400 mg/ngày.
Chú ý: Sự thiếu hụt magie do ăn uống khá phổ biến. Magie hoạt động tốt nhất với Canxi, Photpho, kẽm, Vitamin C và Vitamin D. Magie liều cao (trên 1000mg/ngày) sẽ gây ngộ độc. Những người bị bệnh thận nên hỏi bác sĩ trước khi dùng, các chất oxalat trong socola và rau bina sẽ làm giảm khả năng hấp thu magie của cơ thể.
Thông tin tham khảo: Magiê hữu cơ là quan trọng cho cả thực vật và động vật. Chất diệp lục (Clorôphin) là các porphyrin có magiê ở trung tâm. Khẩu phần dinh dưỡng của người lớn là 300-400 mg/ngày, phụ thuộc vào tuổi tác, giới tính, trọng lượng. Nhiều loại enzym cần có cation magiê cho các phản ứng xúc tác của chúng, đặc biệt là các enzym sử dụng ATP. Không đủ magiê trong cơ thể sinh ra các chứng co thắt cơ, và nó liên quan đến các chứng bệnh tim mạch (cardiovascular), đái đường, huyết áp cao và loãng xương. Sự thiếu hụt cấp tính là hiếm hơn.
NguồnSưu tầm
Lượt xem25/06/2021
0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng