Nhập môn thực dưỡng

Khái niệm cơ bản và lợi ích của Thực dưỡng - Phần I

Cập nhật943
0
0 0 0


Nguyên tắc Thân Thổ bất nhị

Một trong những nguyên tắc cơ bản nhất của Thực Dưỡng là chế độ ăn uống phù hợp với khí hậu, với vùng miền địa phương. Điều đó có nghĩa là phải dựa chủ yếu vào các loại thực phẩm trồng tự nhiên tại vùng miền mà chúng ta đang sống. Trước thời hiện đại, con người phụ thuộc nhiều hay ít vào các sản phẩm của ngành nông nghiệp ở địa phương của họ. Các loại thực phẩm sinh trưởng trong vùng tạo nên chế độ ăn uống hàng ngày của họ. Chỉ đến khi công nghệ hiện đại, mọi người  có thể ăn các loại thực phẩm từ các vùng khí hậu khác xa.
Ngày nay, người Mỹ tiêu thụ chuối từ Nam Mỹ, đường từ vùng biển Caribbean, dứa từ Nam Thái Bình Dương, hoặc quả kiwi từ New Zealand. Tuy nhiên, sức khỏe của chúng ta phụ thuộc vào khả năng thích ứng với những thay đổi trong môi trường. Khi chúng ta ăn các loại thực phẩm từ một khí hậu rất khác với nơi ta ở, chúng ta mất khả năng thích ứng. Khi xã hội xa rời chế độ ăn uống truyền thống, các bệnh mạn tính đã gia tăng tương ứng. Vì vậy, để cho sức khỏe tối ưu, chúng ta cần phải trở về cách ăn dựa trên các loại thực phẩm được sản xuất trong môi trường địa phương, hoặc ít nhất là từ các loại thực phẩm được trồng ở vùng khí hậu tương tự.

Thức ăn có nhiều năng lượng dương, hoặc năng lượng hướng tâm vẫn còn tồn lâu hơn và có thể đến từ nơi xa hơn so với thức ăn có nhiều năng lượng âm, hoặc năng lượng ly tâm trương nở. Ví dụ: Muối biển và rong biển rất giàu khoáng chất, năng lượng hướng tâm và có thể đến từ các đại dương trên thế giới. Ngũ cốc, đặc biệt là có  vỏ vẫn còn nguyên vẹn có thể đến từ bất cứ nơi nào trong lục địa của bạn. Đậu cũng tốt và có thể đến từ một khu vực xa xôi rộng lớn tương tự. Tuy nhiên, các loại rau và hoa quả là âm nhiều hơn thường phân hủy nhanh hơn so với các loại ngũ cốc và đậu, và trừ khi chúng được sấy khô hoặc ướp lạnh, tốt nhất nên lấy từ địa phương của bạn.

Thích ứng với môi trường
Việc nấu nướng và ăn uống của chúng ta cũng cần phải thích nghi với những thay đổi theo mùa. Cách ăn uống hiện đại không làm được điều này, chúng ta còn ăn chế độ ăn uống như nhau trong cả năm. Nhiệt độ cao và ánh nắng mặt trời tạo ra năng lượng mạnh mẽ hơn lên trong môi trường. Nước bốc hơi nhanh hơn và cây cối trở nên xanh tươi. Mùa xuân và mùa hè là thời điểm năng lượng hướng lên mở rộng. Sau đó, vào cuối mùa hè, năng lượng bắt đầu thay đổi, di chuyển xuống và đi vào trong.Trong điều kiện lạnh hơn và trời tối hơn, vào mùa thu và mùa đông, năng lượng hướng xuống hoặc năng lượng thu vào trong mạnh hơn.

Làm thế nào chúng ta có thể thích ứng với những thay đổi này?

Thích ứng theo mùa:
Trong suốt mùa xuân và mùa hè, chúng ta ăn uống thực phẩm tươi mới, nhẹ nhàng, có nghĩa là chúng ta sử dụng ít lửa trong nấu ăn. Chúng ta không cần nhiều lửa trong nấu ăn vì lửa đã có trong ánh nắng mặt trời mạnh. Khi trời nóng, chúng ta không cần sự ấm áp từ thực phẩm. Khi bước vào mùa thu và mùa đông, với nhiệt độ mát mẻ và năng lượng giảm mạnh, chúng ta cần làm nóng thực phẩm lên bằng cách sử dụng lửa nhiều hơn trong nấu ăn.
Khi mùa thay đổi, chúng ta cũng cần phải sử dụng các sản phẩm tự nhiên của địa phương. Vườn của chúng tôi đầy các loại rau và các loại thực phẩm khác trong suốt mùa xuân và mùa hè, vì vậy chúng ta có thể ăn nhiều rau quả tươi trong lúc này.

Thích ứng trong ngày
Năng lượng trong khí quyển luân chuyển theo chu kỳ hàng ngày. Năng lượng hướng lên, mạnh mẽ hơn vào buổi sáng, trong khi năng lượng giảm mạnh vào buổi chiều và buổi tối. Để hài hòa với chu kỳ này, bữa sáng nên ăn nhẹ nhàng, không nặng nề. Một bữa ăn sáng với trứng và thịt xông khói quá nặng nề, và đi ngược lại sự chuyển động của năng lượng. Ngũ cốc ăn sáng có thể được nấu với nhiều nước hơn, để trở nên nhẹ hơn và dễ dàng tiêu hóa. Bữa tối có thể bao gồm nhiều các món ăn phụ, và chúng tôi thường ăn nhiều hơn vào buổi tối, vì tại thời điểm đó, năng lượng không khí được rút gọn hơn và di chuyển hướng nội. Ăn trưa nên ăn nhanh chóng và nhẹ nhàng, khi vào buổi trưa, năng lượng không khí rất tích cực và mở rộng.

Tôn trọng nhu cầu của con người

Tỷ lệ thức ăn lý tưởng cho loài người
Một nguyên tắc quan trọng là ăn theo nhu cầu đặc biệt của loài người. Bộ răng của chúng ta cho thấy tỷ lệ lý tưởng các loại thực phẩm trong chế độ ăn uống của con người. Chúng ta có ba mươi hai răng ở người lớn. Có hai mươi răng hàm và răng tiền hàm. Từ molar (răng hàm) theo tiếng Latin có nghĩa là cối xay, hoặc các loại đá sử dụng để nghiền lúa mì và các loại ngũ cốc khác thành bột. Những chiếc răng này không phù hợp để nhai thức ăn động vật, mà là để nghiền hoặc nhai ngũ cốc, đậu, hạt, và sợi thực vật cứng khác. Ngoài ra còn có tám răng cửa phía trước (theo tiếng Latinh có nghĩa là cắt) rất phù hợp để cắt rau. Chúng ta cũng có bốn răng nanh. Các răng nanh có thể được sử dụng cho thức ăn động vật, không nhất thiết phải là thịt, có thể là cá thịt trắng. Tỷ lệ lý tưởng của các loại thực phẩm được phản ánh qua bộ răng người là năm phần ngũ cốc và thực phẩm xơ cứng rắn, hai phần rau quả và một phần thức ăn động vật. Tỷ lệ lý tưởng giữa thực vật và thức ăn động vật là 7-1.

Các chế độ ăn uống hiện đại không phản ánh tỷ lệ này.
Thịt hoặc các loại thực phẩm động vật lại là thực phẩm chính. Các loại rau thường được sử dụng trang trí cho thực phẩm động vật. Ngũ cốc được ăn rất ít, và được ăn dưới hình thức của bánh mì trắng, bánh trắng, và các sản phẩm tinh chế khác. Bánh mì được sử dụng chỉ đơn giản là một phương tiện để kẹp xúc xích, hamburger, hoặc một số loại thực phẩm động vật khác.Ngày nay, mọi người đang ăn trái ngược với những gì họ nên ăn. Đó là lý do tại sao có rất nhiều vấn đề về sức khỏe tồn tại trong thế giới hiện đại. Một trong những thông điệp rõ ràng nhất nhận được từ các sách của George Ohsawa là chế độ ăn dựa trên thực vật là nhiều hơn chế độ ăn dựa trên động vật. Khi Ohsawa trình bày ý tưởng mà nhiều năm trước đây, các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng phương Tây cười. Họ tin rằng protein động vật tối ưu hơn protein thực vật, và các nền văn hóa dùng protein động vật có nhiều tiến bộ hơn so với nền văn hóa dựa trên ngũ cốc và thức ăn thực vật khác.

Quan điểm đó đang thay đổi.
Tư tưởng cấp tiến trong dinh dưỡng hiện đại bây giờ đồng ý rằng chế độ ăn dựa trên thực vật là tốt hơn cho sức khỏe của chúng ta. Nếu chúng ta so sánh sức khỏe của những người đang ăn thức ăn thực vật với những người đang ăn thức ăn động vật, thì những người ăn thức ăn ngũ cốc và rau có tỷ lệ các benẹh mãn tính thấp hơn. Nếu bạn muốn ăn thức ăn động vật, nó sẽ tốt hơn cho bạn nếu bạn chuyển đến sống ở phía Bắc bán cầu, Bắc Cực. Nhưng nếu bạn sống ở Houston, nơi mà 100 độ F trong mùa hè, ăn thịt bò nướng sẽ không thích hợp. Nó không đáp ứng nhu cầu sinh học của chúng ta. Và cũng không làm cho chúng ta hài hòa với môi trường sống.

Macrobiotics đề nghị tôn trọng chế độ ăn uống truyền thống.
Tại Viễn Đông, gạo được coi là thực phẩm chủ yếu. Người Mỹ bản xứ coi trọng bắp ngô. Bất cứ nơi nào bạn nhìn, nếu bạn quay trở lại đủ xa, bạn sẽ thấy rằng tổ tiên của bạn đã dùng các loại ngũ cốc làm thực phẩm chính của họ. Họ đã sử dụng các loại rau địa phương và đậu như là các loại thực phẩm thứ cấp. Họ đã ăn ít thức ăn động vật hơn so với hiện tại.

Cà chua và khoai tây ban đầu không phải là một phần của chế độ ăn uống ở châu Âu. Những loại rau này đã được đưa đến châu Âu từ Peru. Các chế độ ăn uống ban đầu của Ý không bao gồm nước sốt cà chua. Nó đã rất gần với một chế độ ăn chay. Ban đầu họ đã không sử dụng thịt nhiều, họ đã sử dụng hải sản nhiều hơn, bởi vì nước Ý là một bán đảo. Họ không sử dụng bơ, nhưng sử dụng dầu ô liu trong nấu ăn. Họ đã sử dụng ô liu muối. Món chính trong chế độ ăn uống là mì ống nguyên hạt và gạo. Khi mọi người đã bỏ rơi những mô hình ăn uống truyền thống có lợi sức khoẻ bằng chế độ ăn uống hiện đại với kết quả bệnh thoái hóa, bệnh tim và ung thư tăng lên đáng kể.
NguồnTheo Edward Esko
Lượt xem18/06/2021
0 0 0
Chia sẻ bài viết
Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng