Nhập môn thực dưỡng

​Khái niệm cơ bản và lợi ích của Thực dưỡng Phần II

Cập nhật884
0
0 0 0
khái niệm và lợi ích thực dưỡng

Thực phẩm là năng lượng
Việc thực hành Thực dưỡng được dựa trên sự hiểu biết về thực phẩm và năng lượng. Electron và proton không phải là các hạt rắn, mà là các gói đặc của năng lượng. Tất cả mọi thứ thực sự là năng lượng. Có thể bất biến hoặc cố định trong vũ trụ. Trong dinh dưỡng hiện đại, thực phẩm được xem là năng lượng. Trong thực tế, thực phẩm có năng lượng vô hình mà không thể đo lường một cách khoa học. Chúng ta phải nhận thức được năng lượng vô hình thông qua trực giác .
Trong Thực dưỡng, chúng tôi sử dụng một công cụ rất đơn giản để hiểu sự di chuyển của năng lượng: thực phẩm âm thiên về mở rộng, trương nở và dương thiên về co rút. Tất cả các loại thực phẩm được tạo thành từ hai lực khác nhau. Chúng ta sử dụng những hiểu biết này để xem thực phẩm ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào trong cách rất linh hoạt  và thực tế. Bằng sự hiểu biết thực phẩm như năng lượng, chúng ta thấy rằng nó ảnh hưởng đến điều kiện của chúng ta không chỉ về thể chất mà cả trí tuệ, cảm xúc, và thậm chí tâm linh của chúng ta.
Nếu chúng ta ăn một loại thực phẩm như thịt bò rất dương co rút, chúng ta tự nhiên bị thu hút bởi các thực phẩm có năng lượng đối ngược. Vì vậy, chúng ta ăn thịt nướng với khoai tây, rượu, hay một món tráng miệng ngọt như kem. Tất cả là các loại thực phẩm cực âm. Để cân bằng cực, chúng ta thêm nhiều thứ mà chúng ta không cần. Chúng ta tiêu thụ thêm chất béo dư thừa, protein dư thừa, carbohydrate dư thừa, và nước thừa. Cơ thể liên tục bị thách thức.

Khi ta ăn thức ăn cân bằng
Tuy nhiên, những gì sẽ xảy ra khi thức ăn chính của chúng ta cân bằng hơn? Nếu bạn nhìn vào một phân tích dinh dưỡng của các loại ngũ cốc, gạo nâu, lúa mạch, kê, lúa mì, bạn phát hiện ra rằng tỷ lệ khoáng chất / protein và protein /carbohydrate xấp xỉ 1:7. Gạo lứt gần nhất với tỷ lệ 1:7. Về mặt dinh dưỡng, gạo  lứt đại diện cho điểm cân bằng giữa năng lượng mở rộng và năng lượng co rút. Nếu bạn ăn ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày, sẽ dễ dàng đạt cân bằng âm dương trong chế độ ăn uống hơn nhiều vì gạo lứt vốn đã cân bằng về năng lượng. Dùng ngũ cốc nguyên hạt làm thức ăn chính giúp duy trì cân bằng dinh dưỡng và năng lượng tối ưu.
Thực dưỡng khuyến cáo rằng thực phẩm của chúng ta càng được như tự nhiên càng tốt. Ngày nay con người đang sử dụng muối ăn kém chất lượng, nước qua xử lý của thành phố, protein động vật thay vì protein thực vật, chất béo bão hòa động vật thay vì dầu thực vật, thực phẩm qua xử lý hoá học chứ không phải là thực phẩm hữu cơ, và rất nhiều các loại đường đơn giản thay vì carbohydrate phức tạp. Do đó sức khỏe của con người hiện đại kém là điều dễ hiểu, vì chất lượng của các yếu tố dinh dưỡng kém.

Giúp ta tạo ra một chế độ ăn tối ưu
Sự hiểu biết về thực phẩm như năng lượng có thể giúp chúng ta tạo ra một chế độ ăn tối ưu. Ngoài ra còn giúp đưa ra các biện pháp khắc phục đơn giản để làm giảm bệnh tật.

Ví dụ:

Giả sử một người nào đó có một viên sỏi thận. Loại năng lượng nào đó đại diện? Năng lượng âm mở rộng hay năng lượng dương cô đặc?Sỏi thận được ngưng tụ, năng lượng đông lạnh. Để bù đắp điều đó, chúng ta cần phải kích hoạt năng lượng đối lập. Chúng ta nên sử dụng nhiệt.Nhiệt sẽ kích hoạt năng lượng đông lạnh này và làm cho nó tan chảy và phá vỡ. Áp gừng nóng có thể được áp dụng cho mục đích đó.
Sốt đại diện cho loại năng lượng đối ngược. Sốt là một ví dụ về nóng, năng lượng hoạt động quá mức. Điều gì sẽ làm cân bằng? Một cái gì đó mát, năng lượng trơ. ĐÁ là quá lạnh đối với mục đích này. ĐÁ là rất lạnh mà nó làm cho cơ thể co rút, do đó là quá dư thừa để chống lại cơn sốt mà thay vào đó lạnh sẽ thâm nhập vào bên trong cơ thể. Do đó  cần thiết cái gì đó mát nhẹ hơn. Ngoài ra, cơ thể chúng ta là một phần của thế giới động vật, vì vậy một cái gì đó từ thực vật sẽ lấy lại trạng thái cân bằng. Một phương thuốc chay đơn giản cho sốt là áp lá bắp cải hay lá xanh khác trực tiếp lên trán. Biện pháp khắc phục khác là dùng đậu phụ tươi ngâm nó vào nước, và đắp lên trán. cao đậu hũ giúp rút nhiệt ra khỏi cơ thể. Nó có thể hạ sốt trong vài phút. Các nguyên tắc cân bằng năng lượng có thể giúp bạn xử lý các tình huống nhỏ tại nhà mà không dùng thuốc.

Thức ăn đa dạng
Macrobiotics cũng dạy chúng ta tôn trọng đa dạng sinh học. Chúng ta cần bảo tồn sự đa dạng sinh học hiện đang bị đe dọa bởi nền văn minh. Nhiều loài, bao gồm cả những loài trong các khu rừng mưa nhiệt đới, đang dần biến mất. Những loài khác đang gặp nguy hiểm.
Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng động vật lưỡng cư như ếch và kỳ nhông đang giảm dần, có lẽ vì suy giảm tầng ôzôn, mưa axit. Hổ, biểu tượng của sức mạnh và vẻ đẹp đang dần biến mất khỏi tự nhiên. Tuy nhiên, trong tự nhiên, đa dạng sinh học là nguyên tắc, không phải là ngoại lệ. Để phản ánh điều này trong ăn uống của chúng ta, chúng ta cần phải thực hành những gì gọi là chế độ ăn uống đa dạng. Chúng ta cần đa dạng trong lựa chọn các loại thực phẩm, và trong các phương pháp nấu ăn.

Mỗi người có nhu cầu khác nhau
Chúng ta cũng cần phải tôn trọng các nhu cầu cá nhân vô cùng đa dạng. Mặc dù đây là những điều cơ bản chung nhất, áp dụng với từng người là khác nhau. Nếu chúng ta đang hoạt động nhiều, chúng ta nên ăn nhiều cho hoạt động thể chất. Nếu chúng ta đang ngồi phía sau bàn làm việc, chế độ ăn uống của chúng ta nên khác. Đàn ông và phụ nữ cũng cần ăn khác nhau. Giữa đàn ông và phụ nữ, ai có thể ăn thức ăn động vật nhiều hơn? Đàn ông. Ai có thể ăn salad và đồ ngọt? Phụ nữ. Trẻ em và người lớn cũng cần phải ăn khác nhau. Trẻ đã nhỏ bé dương hơn nên chế độ ăn cần phải nhiều âm mềm mại và ngọt, có rất ít hoặc không có muối. Nếu bạn đã ăn nhiều thức ăn động vật trong quá khứ, để khôi phục lại sự cân bằng, bạn cần phải ăn nhiều thức ăn thực vật. Hoặc nếu bạn có một vấn đề sức khỏe gây ra bởi quá khứ do cách ăn uống, bạn có thể điều chỉnh các loại thực phẩm nhất định.

Lợi ích của Macrobiotics

Bây giờ, các lợi ích của việc ăn chay thực dưỡng là gì ?
  • Sức khỏe và tuổi thọ: Lợi ích đầu tiên của việc ăn chay là sức khỏe thể chất và tuổi thọ. Nên ăn theo chế độ ăn chay thích nghi với địa hình và khí hậu.  
  • Sự yên tâm: Một lợi ích thứ hai là yên tâm. Đó là sự bình an của tâm xuất phát từ nhận thức rằng chúng ta đang sống và ăn uống trong sự hòa hợp với vũ trụ. Chúng ta đang sống trong sự hòa hợp với sự di chuyển của năng lượng. Đó là nguồn gốc của sự bình an nội tâm. Tâm trí và cảm xúc ảnh hưởng rất nhiều bởi những gì chúng ta ăn. Nếu bạn ăn nhiều đường dẫn kết quả là gì? Trẻ em trở nên hiếu động, hay khóc , và trở nên quá xúc động. Nếu chúng ta ăn nhiều thịt dẫn đến hệ quả gì? Chúng ta trở nên hung dữ thậm chí bạo lực. Điều gì xảy ra khi chúng ta ăn nhiều rau âm như cà chua hay khoai tây? Chúng ta trở nên chán nản. Ngẫu nhiên, các loại rau này gần đây đã được phát hiện có chứa nicotine. Nicotine là một chất gây nghiện, và đó có thể giải thích lý do tại sao nhiều người cảm thấy khó khăn để ngừng ăn các loại rau này.
  • Sống hợp tác: Khi tâm trí và cảm xúc của bạn trở nên ổn định và hòa bình hơn, bạn tự nhiên phát triển ý thức của gia đình và cộng đồng. con chó ăn thịt chó, đấu tranh sinh tồn...tất cả đều phát sinh từ một chế độ ăn thịt. Người ăn ngũ cốc ăn phát triển một quan điểm hoàn toàn trái ngược. Thay vì nhìn thấy sự khan hiếm trên trái đất, chúng ta nhận ra rằng chúng ta đang sống trong một vũ trụ của sự phong phú. Thay vì tranh giành tài nguyên, vấn đề trở thành chia sẻ các tài nguyên thiên nhiên to lớn trên hành tinh của chúng ta. Ăn thịt có xu hướng sống biệt lập, một cái gì đó giống như thợ săn đơn độc hoặc con sói đơn độc, chứ không phải là một ý thức cộng đồng. Kẻ đi săn như sư tử và linh cẩu không ngừng chiến đấu với nhau. Ăn ngũ cốc phát triển quan niệm sống dựa trên sự hợp tác.
  • Sống yêu thương giúp đỡ lẫn nhau: Ăn thịt cũng dẫn đến một lối sống du mục hơn, và có xu hướng trở nên bất ổn, chứ không ổn định hay định cư 1 chỗ. Ăn ngũ cốc không đòi hỏi lối sống du mục mà cuộc sống ổn định hơn. Những cách sống nào khuyến khích cuộc sống gia đình ổn định hơn? Khi những người đàn ông đi săn bắn, hoặc toàn bộ ngôi làng liên tục di chuyển, thì rất khó để duy trì sự ổn định. Sống thực dưỡng củng cố cộng đồng của chúng ta. Mọi người tự nhiên mong muốn giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau. Thông qua TD, bạn trở thành bạn với tất cả mọi người. Khi chúng ta tiếp tục ăn theo cách này, khái niệm của chúng ta về gia đình mở rộng để bao gồm tất cả nhân loại.
  • Phát triển tâm linh giác ngộ: Sống chay cũng có thể giúp chúng ta đạt được sự hiểu biết tâm linh. Bạn nghĩ rằng có dễ dàng để thiền khi chúng ta ăn bánh mì kẹp thịt, hoặc nếu tâm trí của chúng tôi rất tức giận hay bực bội, hoặc chúng ta luôn căng thẳng? Nếu chúng ta ăn đường hoặc uống Coke  nhiều, tâm trí của chúng ta là thường hiếu động và phân tán. Rất khó để đạt được sự ổn định và tập trung năng lượng để đi vào thiền sâu, yên tĩnh và thanh bình. Để cho phép năng lượng tinh thần thông suốt cần ăn chay. Chúng ta không nên quên rằng tất cả các truyền thống tâm linh lớn đều bao gồm một số nguyên tắc trong chế độ ăn uống. Ở Phương Đông, việc nấu ăn trong Phật giáo và Đạo giáo tu viện được gọi là Shojin ryiori, hay nấu ăn cho sự phát triển tâm linh. Những truyền thống này dựa trên sự hiểu biết rằng thực phẩm tăng tốc ý thức tâm linh của chúng ta. Bằng việc lựa chọn thực phẩm thích hợp, chúng ta phát triển chất lượng tinh thần của chúng ta. Họ ăn chay hoàn toàn. ăn chay, đặc biệt là ở vùng khí hậu lạnh hơn cần phải ăn cơm gạo lứt, củ cải trắng và các loại rau khác, đậu phụ và các sản phẩm từ đậu, vv, hơn là ăn trái cây tươi hoặc salad.
  • Chuyển hoá nghịch cảnh: Cuối cùng, như chúng ta đạt được sức khỏe tốt, yên tâm, một cảm giác của gia đình và cộng đồng, và sự hiểu biết tâm linh, chúng ta đạt được khả năng chơi và có một giấc mơ lớn hay mạo hiểm trong cuộc sống này. Macrobiotics dựa trên sự thay đổi hoặc chuyển hóa. Nói cách khác, chúng ta cố gắng để đạt được khả năng chuyển hoá mọi thứ thành cái đối lập theo ý chí tự do của chúng ta. Vì vậy, nếu chúng tôi đang gặp khó khăn, bằng sự hiểu biết thực dưỡng, chúng ta cố gắng để thay đổi điều đó thành niềm vui, an lạc. Hoặc nếu chúng ta đang trải qua bệnh tật, chúng ta tự chuyển đổi đó vào sức khỏe. Hoặc nếu thế giới có nguy cơ chiến tranh, chúng ta chuyển đổi đó vào hòa bình. Bạn thậm chí có thể đạt được khả năng chuyển hóa hoặc chuyển đổi bất kỳ loại thực phẩm vào sức khỏe và cuộc sống của bạn. Nói cách khác, bạn nắm lấy nghịch cảnh của bạn và biến nó thành bạn của bạn. Như George Ohsawa nói, cuối cùng là tự do tuyệt đối không có giới hạn.Việc hoàn toàn tự do để chơi trong vũ trụ vô hạn này là lợi ích cuối cùng của cuộc sống thực dưỡng.
 
NguồnTheo Edward Esko
Lượt xem18/06/2021
0 0 0
Chia sẻ bài viết
Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng